Truyền hình

NB Tạ Bích Loan: “Không gian sáng tạo ở VTV mang đến cơ hội cho mọi người”

Thùy HươngCập nhật 6:00:00 ngày 04/09/2015

VTV.vn - “Không gian sáng tạo ở VTV mang đến cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ bởi họ có sự quyết tâm, nhiều thời gian và năng lượng” – NB Tạ Bích Loan nói.

Nhà báo Tạ Bích Loan là một trong những gương mặt của VTV được nhiều khán giả truyền hình yêu mến. Với lối dẫn thông minh, gần gũi cùng sự cương nghị, quyết đoán, nhà báo Tạ Bích Loan còn là người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê công việc truyền hình.

Hiện, nhà báo Tạ Bích Loan đang là Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam. Với mong muốn xây dựng và củng cố những giá trị sống tốt đẹp cho thanh thiếu niên Việt Nam, chị cùng đội ngũ các BTV trẻ đã cho ra đời những chương trình mang tính giáo dục, chú trọng vào định hướng cũng như trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ, được phát sóng hàng ngày trên kênh VTV6.

Có lẽ, vì có sự gắn kết đặc biệt đối với giới trẻ nên trong cuộc trò chuyện với VTV News nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của VTV, chị cũng nhắc nhiều đến những người trẻ.

“Động lực lớn nhất của con người là được tự do làm những gì mình mơ ước và điều đó tạo ra sức hút rất lớn với những người trẻ” – nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ với sự tâm huyết.

Và, cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu từ thời điểm nhiều năm trở về trước, khi nhà báo Tạ Bích Loan còn là một người trẻ...

Hồi mới vào VTV, chị thấy sự hỗ trợ dành cho người trẻ như thế nào?

Nhớ lại ngày tôi mới vào VTV, nhiều người đã hỏi tôi là con nhà ai. Và, nếu không phải là con nhà ai theo nghĩa chúng ta đều hiểu thì sẽ là làm thế nào để vào được VTV. Khi đó, được vào làm việc tại VTV vô cùng khó khăn và đó là mơ ước của rất nhiều người. Thế nhưng, sự thật là tôi được nhận vào một cách khá vô tư và dễ dàng, không phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, thậm chí không phải qua các kỳ thi cử. Chúng tôi được tin tưởng thử nghiệm những điều mình muốn làm và nhận được sự hỗ trợ lớn ngay từ những bước đi đầu tiên.

Theo tôi, động lực lớn nhất của con người là được tự do làm những gì mình mơ ước và điều đó tạo ra sức hút rất lớn với những người trẻ. “Cứ làm đi”, đó là một khẩu hiệu của Nike mà tôi ngẫm thấy rất đúng với không khí làm việc ở VTV.

Vậy ở thời điểm hiện tại, theo chị, mọi thứ có điều gì thay đổi?

Những người trẻ ở VTV bây giờ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp với những khóa học bổ ích, đáp ứng đúng yêu cầu công việc, bởi vậy, họ bắt nhịp với mọi thứ nhanh hơn và tốt hơn. Đó chính là sự hỗ trợ hữu hiệu mà VTV đang dành cho những người trẻ. Bên cạnh đó, mặc dù tồn tại một số khó khăn nhưng điều kiện để làm nghề nói chung (về tài chính, kỹ thuật...) đã được cải thiện hơn trước.

Mặt khác, cũng phải thừa nhận rằng hiện nay, sự cạnh tranh nhiều hơn và sức ép cũng lớn hơn. Nhưng cũng chính vì thế mà người trẻ luôn phải cầu tiến, học hỏi để làm mới bản thân mình, để mỗi một ngày đều phải bắt đầu với quyết tâm, suy nghĩ tích cực và đặc biệt là sự kiên trì. Tôi thấy hơi tiếc khi nhiều người đã vì những khó khăn, thách thức này mà bỏ cuộc ngay trước khi được thừa nhận trong công việc.

Nhà báo Tạ Bích Loan chụp ảnh cùng Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Phạm Việt Tiến và các BTV của Ban Thanh thiếu niên tại chương trình THTT Lá cờ độc lập.
Nhà báo Tạ Bích Loan chụp ảnh cùng Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Phạm Việt Tiến và các BTV của Ban Thanh thiếu niên tại chương trình THTT Lá cờ độc lập.

VTV6 được đánh giá là một tập thể mạnh gồm những người giàu kinh nghiệm và những người trẻ, được giao trọng trách gánh vác những sự kiện lớn của VTV và ghi được nhiều dấu ấn đậm nét. Chị có thể chia sẻ về sự hỗ trợ cụ thể của lãnh đạo VTV đối với các BTV, MC trẻ của VTV6?

Sự coi trọng người trẻ thể hiện rõ nhất ở việc chúng ta tin tưởng vào khả năng và tiềm năng phát triển của các bạn ấy. Ở Ban Thanh thiếu niên, những bạn trẻ có năng lực được tin tưởng giao việc, được đánh giá, theo dõi bước tiến thường xuyên, được đặt ở những vị trí quan trọng trong những chương trình lớn. Sự hỗ trợ này không phải chỉ của riêng Ban thanh thiếu niên mà còn ở nhiều đơn vị khác trong và ngoài VTV. Đây vừa là thách thức, vừa là động lực để chúng tôi tiếp tục theo sát hơn nữa sự phát triển của những nhân tài trẻ trong lĩnh vực truyền hình.

Khi để các MC trẻ đảm nhiệm vị trí dẫn chính trong những chương trình lớn trực tiếp trên kênh VTV1 như MC Công Tố (chương trình THTT Người giữ lửa kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân) hay MC Sơn Lâm (chương trình THTT Triệu vòng tay ủng hộ đồng bào vùng lũ), chị có sợ rủi ro không?

Tôi luôn tin vào tốc độ trưởng thành của những người trẻ, họ sẽ khiến chúng ta bất ngờ vì những gì họ có thể làm một khi nhận được sự tin tưởng. Tôi đã được chứng kiến điều đó ngay từ những ngay đầu làm truyền hình, từ những chương trình đầu tiên như Bảy sắc cầu vồng, Đường lên đỉnh Olympia... và sau này là các chương trình trên VTV6.

Trở lại với những cái tên bạn vừa nêu, họ không phải ngay lập tức được giao những vị trí đó mà đã trải qua quá trình tôi luyện ở nhiều chương trình khác nhau. Ngoài ra, trước chương trình, các bạn ấy đều được phân tích những điểm mạnh, điểm yếu và đặt ra mục tiêu cần hướng tới. Tuy còn phải nỗ lực nhiều nhưng họ đã thực hiện những chương trình lớn với sự chững chạc và quan trọng nhất là đã có thêm sự tự tin vào chính bản thân mình.

Nhiều đạo diễn, quay phim, phóng viên, biên tập viên... của Ban Thanh thiếu niên đã và đang có những bước trưởng thành nhanh chóng qua các chương trình lớn của VTV. Tôi tin rằng mỗi người đều có thể là một ngôi sao nếu họ được coi là như vậy và được trao cơ hội để tỏa sáng.

Tôi tin rằng mỗi người đều có thể là một ngôi sao nếu họ được coi là như vậy và được trao cơ hội để tỏa sáng - nhà báo Tạ Bích Loan bày tỏ niềm tin vào những người trẻ.

"Tôi tin rằng mỗi người đều có thể là một ngôi sao nếu họ được coi là như vậy và được trao cơ hội để tỏa sáng" - nhà báo Tạ Bích Loan bày tỏ niềm tin vào những người trẻ.

Bên cạnh công việc là Trưởng ban Thanh thiếu niên, chị còn đảm nhận vị trí Trưởng ban điều hành của VTV Đặc biệt – một dự án mang dấu ấn của VTV trong thời gian qua với những bộ phim tài liệu đặc sắc ở nhiều đề tài. Nhìn lại khoảng thời gian qua, chị thấy tâm đắc nhất điều gì ở VTV Đặc biệt?

Để khơi dậy tiềm năng của một con người thì phải đặt ra mục đích cao hơn khả năng hiện tại của họ. Và, tương tự như vậy, VTV đặc biệt đặt ra những cái đích cao hơn cho những người làm ở VTV. Có thể, ai đó sẽ nói rằng điều này là quá tham vọng nhưng nếu hôm nay chúng ta không đặt ra một ngưỡng cụ thể thì sẽ không bao giờ, VTV có được những tác phẩm tranh giải ở khu vực và thế giới.

VTV đặc biệt là một trong những ý tưởng quyết liệt và có sự đôn đốc sát sao của Tổng Giám đốc Trần Bình Minh. Dự án này có lẽ cũng là một minh chứng cho triết lý “cứ làm đi” – một tinh thần đã được thể hiện rõ nét trong lịch sử phát triển suốt 45 năm qua của VTV.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của VTV, chị muốn nhắn nhủ điều gì đến những người trẻ - những người chị đã dành rất nhiều sự quan tâm trong thời gian qua?

Công việc truyền hình có rất nhiều không gian sáng tạo. Các thế hệ đi trước bắt đầu từ hai bàn tay trắng để tạo nên cơ nghiệp của VTV. Các thế hệ tiếp theo đã có những sáng tạo riêng trong thời đại của mình để vượt qua các khó khăn, thách thức. Không gian sáng tạo ở VTV mang đến cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ bởi họ có sự quyết tâm, họ còn nhiều thời gian và năng lượng.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ này!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.